Đây là một trong những nội dung được đề cập tại đồ án Quy hoạch chung xây dựng huyện Quốc Oai đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000, được công bố cuối tháng 12/2015.


Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Theo đó, thị trấn sinh thái Quốc Oai sẽ phát triển đô thị về phía Tây và Tây Bắc, nơi có quỹ đất xây dựng và kết nối thuận lợi với đô thị trung tâm và đô thị mới Hòa Lạc. Quốc Oai hạn chế mở rộng đô thị về phía Nam do đây là vùng trũng, phù hợp phát triển nông nghiệp.

Cũng theo Quy hoạch chung xây dựng huyện Quốc Oai đến năm 2030, khu vực phía Nam Đại lộ Thăng Long phát triển từ thị trấn hiện hữu thành trung tâm hành chính, cung cấp các dịch vụ công cộng chất lượng cao (bệnh viện, trường học…) gắn với cải tạo đô thị hiện hữu. Khu vực này cũng sẽ tăng cường các chức năng hỗ trợ phát triển dịch vụ vùng nông thôn, liên kết hài hòa và tạo hành lang đệm với các hàng xóm hiện hữu.

Khu vực phía Bắc Đại lộ Thăng Long phát triển các chức năng đô thị chất lượng cao về y tế, thương mại, văn hóa và du lịch, đồng thời hình thành các khu vực phát triển dựa trên hệ thống đường vành đai nối liền, liên kết các khu vực bị phân chia bởi các tuyến giao thông đối ngoại lớn qua khu vực.

Các trung tâm đô thị huyện được nâng cấp mở rộng. Các cụm công nghiệp hiện nay khuyến khích thay đổi công nghệ và dây truyền sản xuất đáp ứng yêu cầu môi trường sinh thái trong hành lang xanh, được phép dần chuyển đổi sang chức năng đô thị, du lịch… Các làng nghề tiểu thủ công nghệ, các di tích lịch sử vùng cảnh quan sinh thái – văn hóa được bảo vệ kết hợp khai thác phát triển du lịch.

Mạng lưới không gian cây xanh kết hợp với mặt nước được tăng cường để tạo không gian sinh thái cho toàn đô thị. Kênh hiện hữu được cải tạo kết hợp với kênh mới đào, hồ điều hòa để đáp ứng yêu cầu tiêu thoát nước và tạo cảnh quan cho không gian đô thị. Quốc Oai cũng sẽ hình thành vùng đệm kiểm soát sự phát triển mở rộng, lan tỏa của thị trấn sinh thái.

Nguồn: baoxaydung.com.vn