Ngày 26/12, trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học về Phát triển hạ tầng giao thông đô thị. Đây là hội thảo khoa học liên quan đến ngành xây dựng, cầu đường lần đầu tiênđược Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức.

Hội thảo trình bày nhiều đề tài nghiên cứu liên quan đến các vấn đề về giao thông hiện nay, những vật liệu liên quan đến sản xuất bê tông chất lượng. Trong đó đề cập đến nghiên cứu về hướng phát triển giao thông xanh cho Đà Nẵng.


Kẹt xe giờ cao điểm và ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông đã bắt đầu xảy ra ở Đà Nẵng. Chính vì thế việc phát triển giao thông xanh bắt đầu từ bây giờ là điều cần thiết để Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường vào năm 2020.

Giao thông xanh là xu hướng và mục tiêu hàng đầu mà các thành phố phát triển trên thế giới đã áp dụng. Với các giải pháp thành công về mặt quy hoạch,tạo được nền tảng cho định hướng phát triển hệ thống giao thông đô thị xanh và bền vững.

Giao thông xanh là một thuật ngữ được nhắc nhiều trong thời gian gần đây tại Đà Nẵng. Lợi ích từ giao thông xanh thì ai cũng đã biết, nhưng để thực hiện được vấn đề này không phải là điều đơn giản. Trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ ở Việt Nam, các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội đang bị quá tải về giao thông đô thị. Trong tương lai gần thì Đà Nẵng sẽ cũng sẽ gặp lại vấn đề này. Ngay từ lúc này khi còn chưa muộn, Đà Nẵng nên có những giải pháp giao thông hữu hiệu để tránh những vết xe đổ từ những thành phố lớn khác đã trải qua.

Đề tài nghiên cứu Hướng tiếp cận quy hoạch giao thông đô thị xanh cho thành phố Đà Nẵng của giảng viên Cao Giang Nam, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, đã đưa ra những vấn đề bức thiết đối với giao thông đô thị Đà Nẵnghiện nay. Hướng phát triển giaothông đô thị xanh là một hướng cần thiết cho thành phố Đà Nẵng. Với điều kiện đặc thù của mình, thành phố nên bắt tay xây dựng bản sắc giao thông đô thị, hãy xây dựng cho mình một thương hiệu riêng về giao thông đô thịngay từ bây giờ.

Với nghiên cứu của mình, giảng viên Cao Giang Nam cũng đã đưa ra được những tồn tại trong quy hoạch phát triển hệ thống giao thông Đà Nẵng;dự báo phát triển đô thị chưa tốt, thiếu tầm nhìn chiến lược dài hơi;phân tải lưu thông chưa hợp lý;vấn đề giao thông công cộng chưa nhấn mạnh ưu tiên;thiếu quan tâm phát triển các loại hình giao thông thân thiện với môi trường;giải pháp quy hoạch và thiết kế giao thông thiếu đồng bộ;chưa tạo ra bản sắc riêng về giao thông đô thị phù hợp với một thành phố đặc thù như Đà Nẵng;chưa thay đổi được nhận thức về giao thông xanh và thói quen tham gia giao thông của người dân.

Để thực hiện được việc phát triển giao thông xanh thì cần giải quyết được bài toán về quy hoạch sử dụng đất. Bởi quy hoạch sử dụng đất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quy hoạch giao thông đô thị. Những gì sẽ xảy ra khi sử dụng đất thay đổi từ đất ở thấp tầng hiện hữu thành đất ở chung cơ cao tầng, sự gia tăng nhu cầu đi lại;khi chưa thay đổi ngay để đáp ứng nhu cầu mới;kết quả đường tắt và chất lượng sống lại giảm đi;tiếp tục mở đường để giải quyết kẹt xe, xây dựng cầu để giải quyết ùn tắt giao thông… Nhà nước sẽ tiếp tục lại tốn kém đầu tư;giá trị đất hai bên đường sau khi mở tiếp tục gia tăng giá trị, hoạt động xây cất lại tiếp tục gia tăng, giao thông mới lại gia tăng lưu lượng;giao thông lại tiếp tục ùn tắc…và một vòng vẫn quẩn cứ thế tiếp tục.

Việc quy hoạch giao thông không đồng bộ do thiếu vắng hệ thống hạ tầng tương thích ở những thời kỳ trước đây dẫn đến việc hình thành những khu dân cư tự phát, chật chội, thiếu vắng không gian giao thông… dẫn đến việc giá đất mặt đường vô cùng đắt đỏ, làm cho việc mở rộng đường vô cùng khó khăn bởi chi phí đền bù cao.

Giải quyết tốt bài toán gia tăng giá trị đất đai lẫn gia tăng lưu lượng giao thông với sự cân bằng giữa sử dụng đất và không gian lưu thông đảm bảo sự hài hòa tính đến điều kiện ưu tiên phát triển không gian lưu thông sẽ giúp cho không gian đô thị khoáng đạt hơn, môi trường đô thị dễ thở hơn;nâng cao được hiệu quả sử dụng và năng lực lưu thông đô thị… Điều này góp phần tăng cường cải thiện môi trường đô thị, giảm thiểu chi phí vô ích cho lưu thông.

Giải quyết vấn đề giao thông không nên tập trung vào việc mở rộng đường sá, thậm chí cách tiếp cận này có thể gây hiệu ứng tiêu cực.Thay vì liên tục gia tăng mở rộng đường thì có thể giảm cầu về giao thông qua việc quy hoạch sử dụng đất hợp lý như bố trí các công trình công cộng trong bán kính đi bộ từ mọi gia đình, áp dụng nhiều loại hình lưu thông công cộng trong nhân dân.

Hướng tiếp cận quy hoạch giao thông đô thị xanh cho thành phố Đà Nẵng đó là dự báo tốt và có tầm nhìn chiến lược dài hơi cho quy hoạch phát triển giao thông. Hiện nay quy hoạch giao thông và quy hoạch sử dụng đất vẫn thực hiện một cách độc lập và tách rời nên việc gắn quy hoạch giao thông với quy hoạch phát triển chung của đô thị là điều quan trọng và cần thiết. Có như thế mới phát triển được một hệ thống giao thông đô thị Đà Nẵng xanh và bền vững.

Nguồn: baoxaydung.com.vn