Theo thông tin từ Hội thảo về “Xây dựng Tiêu chuẩn xử lý nền đất yếu – Phương pháp xử lý nông và giới thiệu công nghệ xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối” tổ chức vào ngày 28/11 do Bộ Xây dựng chủ trì, Công ty CP Phát triển công nghệ xanh bền vững BCX – thuộc Tập đoàn Bitexco đã nhận chuyển nhượng công nghệ xử lý nền đất yếu từ các đối tác đến từ Phần Lan.

Chuyển giao công nghệ biến đất bùn phế thải thành nền móng công trình

Công nghệ gia cố nông, xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối sẽ giúp phần cải tạo, biến đổi nền đất bùn, đất yếu thành nền đất có cường độ cao, khắc phục được hiện tượng sụt lún, chịu được tải trọng của các dạng công trình khác nhau từ các công trình xây dựng dân dụng cho đến các công trình giao thông, sân bay, cầu cảng… Công nghệ này giúp tận dụng đất bùn phế thải, là loại đất chỉ có thể đổ bỏ đi, gây ô nhiễm môi trường thành một loại đất mới có thể sử dụng được làm nền và móng cho công trình xây dựng. Công nghệ này còn góp phần bảo vệ môi trường do tận dụng phế thải của các ngành công nghiệp khác như tro bay, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện làm chất phụ gia, kết dính để sử dụng cho chính việc xử lý nền đất yếu này.

Ông Pentti Viitikko – Chủ tịch của Công ty RUSOL Phần Lan – đơn vị đối tác của BCX chia sẻ: “Tại thời điểm này chúng tôi đang trong quá trình thử nghiệm các công trình trong thành phố Hà Nội. Đây là một sự khởi đầu của công nghệ này tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng các tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ sớm được phê duyệt và công bố”.

Theo Kinh tế & Đô thị